10 loại thực phẩm tốt cho gan mà các bác sĩ khuyên bạn nên dùng

Gan là cơ quan lớn trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc thâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Vì vậy, việc đảm bảo gan sạch và không nhiễm mỡ là quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm tuyệt vời bổ dưỡng cho gan.

1. Bắp cải

Bắp cải chứa các enzyme cần thiết giúp giải độc gan và làm sạch đường tiêu hóa. Các loại khác như rau xà lách, súp lơ trắng và súp lơ xanh cũng chứa các loại enzyme tương tự. Bên cạnh đó, bắp cải còn tốt cho tim mạch. Hàm lượng kali trong bắp cải rất nhiều, tốt cho sức khỏe tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh đồng thời tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim. Kali cũng là một hợp chất tốt để làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp. Hàm lượng kali cao trong bắp cải là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo tốt cho bệnh tăng huyết áp.

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho gan

 

2. Bưởi

Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzyme giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho gan

 

3. Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều loại chất chống oxy hóa được gọi là catechin. Nhiều nghiên cứu cho thấy catechin có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư gan.

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho gan

 

4. Nước

Hãy tập thói quen uống nước lọc thay vì đồ uống có ga như nước ngọt hoặc thức uống chứa quá nhiều calo. Bên cạnh đó, uống nhiều nước còn giúp bạn có làn da căng mướt, mịn màng.

 

5. Hạnh nhân

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho gan

Hạt hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Đây là chất quan trọng giúp cơ thể chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.

Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng tốt cho hệ tim mạch. Vì vậy, ăn một vài hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện "sức khỏe" của gan và tim mạch. Bạn có thể trộn salad hạnh nhân để thay đổi hương vị mới lạ và mang đến bữa ăn ngon miệng hơn.

 

6. Rau chân vịt

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho gan

Rau chân vịt là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mạnh được gọi là glutathione. Đây là chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng cũng như giúp gan hoạt động tốt. Rau chân vịt mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho lá gan và hệ tiêu hóa của bạn. Chất carotenoid có trong rau chân vịt là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tham gia tích cực vào việc khống chế sự phân chia của các tế bào gây ung thư. Theo các nhà khoa học cơ thể chúng ta sống và phát triển được không chỉ một hay hai mà là rất nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, trong đó thành phần carotenoid được tìm thấy trong rau chân vịt lại có khả năng phòng và ngừa ung thư tiền liệt tuyến. Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở những người ăn nhiều rau chân vịt giảm đến 40% so với những người hấp thụ chất này ít hơn.

 

7. Quả việt quất

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho gan

Chất dinh dưỡng có trong loại quả này được gọi là polyphenol. Polyphenol có tác dụng phòng bệnh gan nhiễm mỡ, béo phìmỡ trong máu cao. Nếu không thích quả việt quất, bạn có thể lựa chọn một số loại thực phẩm giàu polyphenol khác như sô-cô-la đen, ô liu và mận để thay thế. Là một nguồn tự nhiên của chất xơ hòa tan và không hòa tan, quả việt quất có thể giúp điều hòa đường tiêu hóa của bạn bằng cách chỉ ăn một vài nắm một ngày. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn dâu tây và quả việt quất cùng nhau có một hiệu lực thực sự làm giảm nguy cơ đau tim lên đến 33 %. Lợi ích sức khỏe quả việt quất cũng đã được chứng minh là làm giảm LDL cholesterol, làm tăng HDL cholesterol và giảm huyết áp một cách tự nhiên.

 

8. Quả óc chó

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho gan

Quả óc chó có tác dụng đặc biệt giúp loại bỏ các amoniac có hại từ hệ tiêu hóa. Loại quả này chứa một lượng arginine cao - một axit amin hỗ trợ loại bỏ độc tố. Quả óc chó cũng chứa axit béo omega-3 và glutathione rất hữu ích trong việc giúp đỡ gan hoạt động hiệu quả. 

 

9. Nghệ

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho gan

Nghệ giúp gan loại bỏ các chất độc hại từ hệ tiêu hóa bằng cách hỗ trợ enzyme thực hiện chức năng này. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy curcumin là một dược liệu có ích trong điều trị ung thư. Nó có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng, phát triển và lan truyền ở mức độ phân tử của ung thư. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có thể làm giảm sự hình thành mạch máu, sự lan truyền của ung thư, cũng như việc góp phần vào tiêu diệt tế bào ung thư.Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng curcumin có thể làm giảm sự tăng trưởng tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự tăng trưởng của khối u ở động vật thử nghiệm. Cho dù với liều cao curcumin có thể giúp điều trị ung thư ở người, nhưng vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư khi mới xuất hiện (ung thư nguyên phát), đặc biệt là ung thư hệ thống tiêu hóa như ung thư đại trực tràng. Trong một nghiên cứu ở 44 nam giới có tổn thương ở đại tràng mà đôi khi chúng có thể chuyển thành ung thư, với 4g curcumin mỗi ngày trong 30 ngày đã làm giảm 40% số lượng tổn thương này.

 

10.  Bơ

Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione. Glutathione là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa các độc tố trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cải thiện chức năng gan.

Bấm để gọi ngay