19005588

10 điều cần biết về ung thư vú gây bất ngừ cho bạn

01/07/2020
0 / 5 (0 votes)

Khi đối phó với một căn bệnh ung thư nghiêm trọng như ung thư vú, việc tìm hiểu thông tin về căn bệnh không chỉ của riêng ai. Bạn cần phải nhận thấy học hỏi tốt về bệnh sẽ giúp ích cho chính mình hay những người thân quen của bạn. Với thông tin chính xác về các yếu tố nguy cơ, sàng lọc và điều trị bổ ích mà Bác Sĩ Xanh cung cấp qua 10 điều sau đây, hy vọng bạn đọc có thể vận dụng tốt, trước hết là cho chính mình.

Yếu tố nguy cơ hàng đầu là những người phụ nữ

Mỗi năm có hàng trăm nghìn người phụ nữ và một số ít đàn ông phát hiện họ bị ung thư vú. Nguy cơ ung thư vú của bạn cũng tăng cao nếu bạn lớn tuổi, da trắng, có mô vú dày đặc hoặc các tình trạng bệnh về vú khác, có tiền sử gia đình hoặc bản thân trong quá khứ từng bị ung thư vú, có kinh nguyệt sớm trước 12 tuổi hoặc mãn kinh muộn sau 55 tuổi. Những phụ nữ từng phải dùng điều trị bằng xạ trị ngực trước đây cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Các yếu tố lối sống, chẳng hạn như thừa cân, không tập thể dục và tiêu thụ rượu, cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh của bạn.

Triệu chứng sớm của bệnh ung thư vú có thể phát hiện qua ảnh chụp X-quang

Thật không may, không phải tất cả phụ nữ đều được chụp X- quang tuyến vú hàng năm và cách này cũng không phát hiện ra tất cả các bệnh ung thư vú. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. Triệu chứng phổ biến nhất là sờ nắn thấy một cục hoặc khối cứng nhỏ ở hai bầu ngực. Bạn cũng phải để ý đến bất kỳ thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc sự xuất hiện của vú hoặc núm vú. Bao gồm như sưng một phần hoặc toàn bộ vú, thay đổi màu da ở vú hoặc núm vú, núm vú tụt hoặc chảy dịch núm vú mà không phải là sữa mẹ.

Kiểm tra sinh thiết là cách chính xác nhất để phát hiện khối u vùng vú

Nếu bạn có một khối u hoặc một khu vực đáng ngờ trên hình chụp X-quang tuyến vú, bác sĩ có thể đề nghị chụp X-quang chẩn đoán, MRI vú hoặc siêu âm vú. Kết quả của các bài kiểm tra này sẽ định hướng các bước tiếp theo để tìm hiểu bệnh của bạn. Nếu kết quả không rõ ràng hoặc vẫn nghi ngờ, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết. Sinh thiết là lấy một mẫu mô nhỏ để kiểm tra ung thư. Đó là cách duy nhất để biết chắc chắn rằng mô bất thường ở vú là ung thư hay khối u lành tính.

Các thủ tục sinh thiết vú chính

Có 3 cách sinh thiết vú chính cho bạn tham khảo. Bao gồm sinh thiết lỏng, sinh thiết kim lõi và sinh thiết phẫu thuật. Kim lõi và sinh thiết phẫu thuật là các thủ tục phổ biến nhất để chẩn đoán ung thư vú. Cả hai đều có thể xác định liệu ung thư có hay không, loại ung thư và tốc độ phát triển của ung thư. Phương pháp sinh thiết phẫu thuật mới có thể xác định giai đoạn ung thư vú.  Các bác sĩ thường sử dụng sinh thiết lỏng khi họ nghi ngờ khối u chứa đầy chất lỏng.

Sinh thiết vú bằng phẫu thuật xác định mức độ xâm lấn của ung thư

Sinh thiết phẫu thuật có thể xác định liệu ung thư là xâm lấn hay không xâm lấn. Ung thư vú không xâm lấn vẫn còn ở khối u bắt đầu phát triển; Đây là ung thư vú ở giai đoạn khởi phát, hay hiểu là dạng ung thư vú sớm nhất. Điều này thường được phát hiện trong khi chụp X-quang. 

Ung thư vú xâm lấn là một khối u có các tế bào đã di căn từ vị trí ban đầu đến mô vú gần đó. Ung thư vú xâm lấn cũng có thể lan đến các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù là dạng ung thư vú nguy hiểm hơn, nhưng đây cũng là dạng ung thư vú phổ biến nhất. Thuật ngữ y học để gọi tên bệnh là ung thư vú giai đoạn I cho đến IV.

Ung thư vú giai đoạn nào sẽ cần có cách điều trị phù hợp riêng

Có năm giai đoạn ung thư vú: 0, I, II, III và IV. Ung thư vú giai đoạn thấp hơn thường có triển vọng tốt hơn vì chúng có nhiều khả năng điều trị. Con số giai đoạn ung thư cao hơn cho thấy bệnh xâm lấn nhiều hơn. Giai đoạn ung thư của bạn phụ thuộc vào kích thước của khối u, nó xâm lấn hay không xâm lấn và liệu nó có lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác hay không. Một khi bác sĩ của bạn biết giai đoạn, bạn sẽ được lên một phác đồ điều trị phù hợp nhất cho mình. 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho mọi loại ung thư vú

Có hai loại phẫu thuật cơ bản: cắt khối u hoặc cắt toàn bộ bầu vú. Cắt bỏ khối u là loại bỏ khối u và một số mô khỏe mạnh xung quanh nó. Cắt bỏ vú cắt bỏ toàn bộ vú. Giai đoạn ung thư sẽ xác định mức độ loại bỏ của phẫu thuật. 
Phương pháp xạ trị thường được áp dụng sau phẫu thuật cắt khối u. Các phương pháp điều trị khác bao gồm hóa trị, liệu pháp hormone.
Bạn có thể ngăn ngừa ung thư vú bằng cách thay đổi các yếu tố nguy cơ nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Điều này bao gồm duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên và sinh hoạt điều độ.  Đối với một số phụ nữ có nguy cơ cao, các chiến lược phòng ngừa bao gồm cả hóa trị liệu bằng cách sử dụng thuốc và phẫu thuật cắt bỏ vú để loại bỏ khối u xâm lấn ltrước khi ung thư phát triển giai đoạn.
Liên hệ

©2010 - 2018 bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HẠNH PHÚC

Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Facebook Bacsixanh.vn